Thứ Ba, 25 tháng 8, 2020

Montenegro ở đâu

Montenegro ở đâu - Montenegro, nhà nước nằm ở phía tây-trọng điểm Balkan ở cuối phía nam của Dinaric Alps. Nó được bao bọc bởi Biển Adriatic và Croatia (tây nam), Bosnia và Herzegovina (tây bắc), Serbia (đông bắc), Kosovo (đông) và Albania (đông nam).
Thủ đô hành chính của Montenegro là Podgorica, dù rằng trọng tâm văn hóa của nó là thủ đô lịch sử và đô thị lâu đời hơn của Cetinje. Trong phần lớn thế kỷ 20, Montenegro là một phần của Nam Tư, và từ năm 2003 đến năm 2006, nó là một thành phần của liên bang Serbia và Montenegro.
Đất đaiTên của giang san — cả Montenegro (từ tiếng Ý ở Venice) và Crna Gora — đều tả “Núi Đen”, liên can đến Núi Lovćen (5.738 feet [1.749 mét]), trọng điểm lịch sử của nó gần Biển Adriatic và là thành trì của nó trong nhiều thế kỷ đương đầu với người Thổ Nhĩ Kỳ. Một mình giữa các quốc gia Balkan, Montenegro không bao giờ bị khuất phục. Vùng đất trung tâm cũ của Montenegro, ở phía tây nam, chủ yếu là một vùng đồi núi khô cằn, với một số khu vực có thể trồng tỉa — ví dụ, xung quanh Cetinje và trong thung lũng Zeta. Các quận phía đông, bao gồm một phần của Dinaric Alps (Núi Durmitor), mỡ màu hơn và có những khu rừng lớn và vùng cao đầy cỏ. Hệ thống thoát nước của Montenegro chảy theo hai hướng ngược nhau. Các sông Piva, Tara và Lim chảy theo các dòng chảy về phía Bắc, các sông Morača và Zeta chảy về phía Nam.
Cứu trợ

Địa hình của Montenegro động dao từ núi cao dọc biên giới với Kosovo và Albania, thông qua một phân đoạn của khu vực Karst của bán đảo Balkan phía tây, đến một đồng bằng ven biển hẹp mà chỉ 1-4 dặm (2-6 km) rộng. Đồng bằng ven biển biến mất hoàn toàn ở phía bắc, nơi núi Lovćen và các đỉnh núi khác đột ngột nhô lên từ cửa vào của Vịnh Kotor. Vùng ven biển được ghi nhận có hoạt động động đất.
Phần Karst của Montenegro nói chung nằm ở độ cao 3.000 feet (900 mét) so với mực nước biển — dù rằng một số khu vực có độ cao lên đến 6.000 feet (1.800 mét). Đoạn thấp nhất là ở thung lũng của sông Zeta, ở độ cao khoảng 450 mét (khoảng 450 mét). Con sông này chiếm trọng tâm của Nikšić Polje, một vùng trũng trải dài bằng phẳng, đặc trưng của các vùng karstic, cũng như phần đá chính yếu là đá vôi, chúng tan ra để tạo thành các hố sụt và hang động ngầm.
Những ngọn núi cao của Montenegro bao gồm một số địa hình mấp mô nhất ở châu Âu và có độ cao làng nhàng hơn 7.000 feet (2.000 mét). Đáng chú ý là Đỉnh Bobotov ở Durmitor Mountains, cao tới 8.274 feet (2.522 mét) và là điểm cao nhất của giang sơn. Dãy núi Montenegro là phần bị xói mòn băng nhiều nhất trên Bán đảo Balkan trong thời kỳ băng hà rút cuộc.
Thoát nước

Dòng chảy bề mặt của Montenegro ở phía bắc được mang đi bởi các hệ thống sông Lim và Tara, chảy vào sông Danube qua sông Drina, tạo thành biên cương giữa Bosnia và Herzegovina và Serbia. Ở miền nam Montenegro, các con suối chảy về phía Adriatic. phần lớn hệ thống thoát nước của vùng karstic không nằm trên bề mặt mà chảy trong các kênh ngầm.
Montenegro, quốc gia nằm ở phía tây-trung tâm Balkan ở cuối phía nam của Dinaric Alps. Nó được bao bọc bởi Biển Adriatic và Croatia (tây nam), Bosnia và Herzegovina (tây bắc), Serbia (đông bắc), Kosovo (đông) và Albania (đông nam).
Thủ đô hành chính của Montenegro là Podgorica, mặc dầu trọng tâm văn hóa của nó là thủ đô lịch sử và thành thị lâu đời hơn của Cetinje. Trong phần lớn thế kỷ 20, Montenegro là một phần của Nam Tư, và từ năm 2003 đến năm 2006, nó là một thành phần của liên bang Serbia và Montenegro.
Đất đai

Tên của giang sơn — cả Montenegro (từ tiếng Ý ở Venice) và Crna Gora — đều miêu tả “Núi Đen”, liên quan đến Núi Lovćen (5.738 feet [1.749 mét]), trung tâm lịch sử của nó gần Biển Adriatic và là thành trì của nó trong nhiều thế kỷ đương đầu với người Thổ Nhĩ Kỳ. Một mình giữa các nhà nước Balkan, Montenegro không bao giờ bị khuất phục. Vùng đất trọng điểm cũ của Montenegro, ở phía tây nam, chính yếu là một vùng đồi núi khô cằn, với một số khu vực có thể trồng — tỉ dụ, xung quanh Cetinje và trong thung lũng Zeta. Các quận phía đông, bao gồm một phần của Dinaric Alps (Núi Durmitor), mỡ màu hơn và có những khu rừng lớn và vùng cao đầy cỏ. Hệ thống thoát nước của Montenegro chảy theo hai hướng ngược nhau. Các sông Piva, Tara và Lim chảy theo các dòng chảy về phía Bắc, các sông Morača và Zeta chảy về phía Nam.
Cứu trợ

Địa hình của Montenegro nao núng từ núi cao dọc biên giới với Kosovo và Albania, duyệt y một phân đoạn của khu vực Karst của bán đảo Balkan phía tây, đến một đồng bằng ven biển hẹp mà chỉ 1-4 dặm (2-6 km) rộng. Đồng bằng ven biển biến mất hoàn toàn ở phía bắc, nơi núi Lovćen và các đỉnh núi khác đột ngột nhô lên từ cửa vào của Vịnh Kotor. Vùng ven biển được ghi nhận có hoạt động động đất.
Phần Karst của Montenegro nói chung nằm ở độ cao 3.000 feet (900 mét) so với mực nước biển — mặc dù một số khu vực có độ cao lên đến 6.000 feet (1.800 mét). Đoạn thấp nhất là ở thung lũng của sông Zeta, ở độ cao khoảng 450 mét (khoảng 450 mét). Con sông này chiếm trọng điểm của Nikšić Polje, một vùng trũng trải dài bằng phẳng, đặc trưng của các vùng karstic, cũng như phần đá cốt là đá vôi, chúng tan ra để tạo thành các hố sụt và hang động ngầm.
Những ngọn núi cao của Montenegro bao gồm một số địa hình mấp mô nhất ở châu Âu và có độ cao làng nhàng hơn 7.000 feet (2.000 mét). Đáng để ý là Đỉnh Bobotov ở Durmitor Mountains, cao tới 8.274 feet (2.522 mét) và là điểm cao nhất của tổ quốc. Dãy núi Montenegro là phần bị xói mòn băng nhiều nhất trên Bán đảo Balkan trong thời kỳ băng hà chung cục.
Thoát nước

Dòng chảy bề mặt của Montenegro ở phía bắc được mang đi bởi các hệ thống sông Lim và Tara, chảy vào sông Danube qua sông Drina, tạo thành biên cương giữa Bosnia và Herzegovina và Serbia. Ở miền nam Montenegro, các con suối chảy về phía Adriatic. phần nhiều hệ thống thoát nước của vùng karstic không nằm trên bề mặt mà chảy trong các kênh ngầm.
Hồ Scutari (ở Montenegro được gọi là Skadarsko Jezero), hồ lớn nhất của tổ quốc, nằm gần bờ biển và kéo dài qua biên thuỳ quốc tế đến phía bắc Albania. Đó là 25 dặm (40 km) và dài 10 dặm (16 km) rộng, với tổng diện tích bề mặt của 140 dặm vuông (360 km vuông), và một số ba phần năm của nó nằm trong khuôn khổ cương vực Montenegro. Hồ nằm trong một vùng trũng karstic polje, tầng của nó nằm dưới mực nước biển. Các vùng miền núi của Montenegro nổi danh với nhiều hồ nhỏ hơn.
Đất

Một tính năng đặc biệt của Montenegro là sự tích của terra rossa trong khu vực ven biển của nó. Loại đất đỏ này, một sản phẩm của quá trình phong hóa đá dolomit và đá vôi, cũng được tìm thấy trong các vùng trũng ở Karst. Các vùng núi phía trên cao nguyên có đất rừng và đất podzol màu nâu xám tiêu biểu.
Khí hậu

Các khu vực thấp hơn của Montenegro có khí hậu Địa Trung Hải, với mùa hè khô và mùa đông mưa, ôn hòa. Nhiệt độ thay đổi rất nhiều theo độ cao. Podgorica, nằm gần mực nước biển, được ghi nhận là có nhiệt độ tháng Bảy ấm nhất trong cả nước, trung bình là 81 ° F (27 ° C). Cetinje, trong vùng Karst ở độ cao 2.200 feet (670 mét), có nhiệt độ làng nhàng thấp hơn 10 ° F (5 ° C). Nhiệt độ nhàng nhàng tháng 1 nao núng từ 46 ° F (8 ° C) tại Bar trên bờ biển phía nam đến 27 ° F (−3 ° C) ở vùng núi phía bắc.

Các vùng miền núi của Montenegro nhận được một số lượng mưa lớn nhất ở châu Âu. Lượng mưa hàng năm tại Crkvice, trong Karst phía trên Vịnh Kotor, là gần 200 inch (5.100 mm). Giống như hồ hết các khu vực dọc theo Biển Địa Trung Hải, lượng mưa đẵn xảy ra vào mùa lạnh của năm, nhưng ở các vùng núi cao hơn, cực đại mùa hè thứ cấp xuất hiện. Tuyết phủ rất hiếm dọc theo bờ biển Montenegro, nhàng nhàng 10 ngày ở vùng áp thấp karstic polje và tăng lên 120 ngày ở vùng núi cao hơn.
Đời sống động thực vật

Một phần ba Montenegro, đẵn ở vùng núi cao, vẫn được bao phủ bởi rừng cây lá rộng. Tuy nhiên, đá trống đặc trưng cho đa số vùng Karst phía nam, nơi thường không có đất. Khu vực này vẫn còn rừng trong thời kỳ Cổ điển, với cây sồi và cây bách là cốt, nhưng việc chặt bỏ rừng để làm nhiên liệu sinh hoạt và xây dựng đã dẫn đến xói mòn đất trên diện rộng và chung cục, thay thế rừng bằng tụ họp cây bụi Địa Trung Hải được gọi là maquis.

Montenegro dân cư lác đác được ghi nhận là môi trường sống của nhiều loài động vật có vú, bao gồm gấu, hươu, nai, mèo và lợn rừng (Sus scrofa). Nó có nhiều động vật hoang dã săn mồi, bao gồm chó sói, cáo và mèo rừng. tổ quốc này cũng có nhiều loại chim, bò sát và cá phong phú.
Tìm hiểu thêm!
Montenegro
Montenegro
cờ của Montenegro
Quốc ca của Montenegro

Tên chính thức
Crna Gora (Montenegro)

Hình thức chính phủ
nước cộng hòa đa đảng với một viện lập pháp (Nghị viện [811])

Nguyên thủ quốc gia
Chủ tịch: Milo Djukanović

Người đứng đầu chính phủ
Thủ tướng: Duško Marković

Thủ đô
Podgorica; Cetinje là Thủ đô cũ của hoàng gia

ngôn ngữ chính thức
Montenegrin2

đạo Chính thức
không ai

Đơn vị tiền tệ
euro (€) 3

Dân số
(ước lượng năm 2019) 622.300

Xếp hạng dân số
(2018) 170

Dự báo dân số năm 2030
622.000

Tổng diện tích (sq mi)
5.333

Tổng diện tích (km vuông)
13.812

Mật độ: người trên dặm vuông
(2018) 116,7

Mật độ: người trên km vuông
(2018) 45,1

Dân cư thị thành - nông thôn
thị thành: (2018) 66,8%
Nông thôn: (2018) 33,2%

Tuổi thọ bình quân
Nam: (2017) 74,1 tuổi
Nữ: (2017) 79,4 tuổi

Biết chữ: tỷ lệ phần trăm dân số từ 15 tuổi trở lên biết chữ
Nam: (2015) 99,4%
Nữ: (2015) 98,2%

GNI (US $ 000,000)
(2017) 4.600

GNI bình quân đầu người (US $)
(2017) 7.350

1Tất cả các ghế được bầu trực tiếp; lệ luật dành năm ghế cho người Albania đã bị huỷ bỏ vào tháng 9 năm 2011.
2Serbian, Bosnia, Albanian và Croatia cũng có thể được dùng làm ngôn ngữ chính thức theo điều 13 của hiến pháp.
3Montenegro sử dụng đồng euro làm tiền tệ chính thức của mình, dù rằng nó không phải là thành viên của EU.

Mọi người
Các nhóm dân tộc

Sự dị biệt giữa người Montenegro và người Serbia là một vấn đề tiếp kiến tranh biện. mặc dù bị cô lập với nhau trong nhiều thế kỷ trong thời kỳ Ottoman, khi các gia đình Albania thống trị vùng Kosovo can thiệp, cả hai nhóm vẫn giữ được truyền thống tôn giáo Chính thống của họ và nhiều tính chất văn hóa chung khác - bao gồm cả bảng chữ cái Cyrillic. Vì những điểm chung rõ ràng như vậy, hầu hết người Serb coi người Montenegro là “người Serb miền núi”, và nhiều người — nhưng vững chắc không phải sờ soạng — người Montenegro tự coi mình là người Serb.
Sự dao động giữa bản sắc người Serb và người Montenegro đã được phản chiếu trong các số liệu điều tra dân số. tỉ dụ, vào năm 1981, hơn 2/3 cư dân của Montenegro tự nhận mình là người Montenegro, trong khi chỉ có một tỷ lệ nhỏ tự nhận mình là người Serb. Vào đầu những năm 1990, tỷ lệ này đã đổi thay ứng là khoảng ba phần năm và một phần mười. Vào đầu thế kỷ 21, gần một nửa dân số được xác định là người Montenegro và khoảng 1/4 là người Serb. Các dân tộc thiểu số không phải người Serb lớn nhất là người Bosnia (người Hồi giáo) và người Albania, nhóm trước đây tụ hợp ở vùng núi phía bắc và nhóm sau dọc theo bờ biển Adriatic. Gần 3/4 dân số của cộng đồng ven biển Ulcinj là người Albania.
tiếng nói và tôn giáo

Trong thời kì dài tách khỏi Serbia, người Montenegro đã phát triển những đặc điểm và thể chế của riêng họ. ví dụ, họ không theo Nhà thờ Chính thống Serbia mà được lãnh đạo bởi chính thành thị của họ cho đến khi nhà thờ Montenegro được tiếp thu vào chế độ thượng phụ của Serbia vào năm 1920. Ngoài ra, cách phát âm của Montenegro gần với tiếng Croatia hơn là tiếng Serbia. Một phong trào dân tộc chủ nghĩa phát triển mạnh mẽ cùng với sự bất bình của người dân Montenegro đối với những vắt của người Serbia nhằm giảm thiểu sự dị biệt của họ. Nhiều (nhưng không có nghĩa là tất tật) người Montenegro đã tham dự cùng với người Bosnia, Croatia và Serb để khẳng định rằng những gì được nói ở mỗi nhà nước tương ứng của họ là ngôn ngữ dị biệt với các tiếng nói hàng xóm, mặc dầu có thể hiểu rõ lẫn nhau. nên chi, họ thích tiếng nói của họ được gọi là Montenegro. Tiếng Montenegro, tiếng Serbia, tiếng Bosnia, tiếng Albania và tiếng Croatia đều được hiến pháp công nhận là tiếng nói chính thức.
Các mẫu dàn xếp

Trong những năm 1940, khoảng bảy phần tám người Montenegro được phân loại là nông thôn, nhưng trong những thập kỷ sau đó, tỷ lệ này đã thay đổi đáng kể. Vào đầu thế kỷ 21, chưa đến hai phần năm dân số sống ở nông thôn. Các ngôi làng ở Montenegro được tìm thấy chính yếu ở vùng trũng polje của Karst. Những ngôi nhà thường được xây bằng đá, thường không có vữa. đô thị lớn nhất cho đến nay là Podgorica, tiếp theo là Nikšić, Pljevlja, Bijelo Polje, Cetinje và Bar.
Nên kinh tê
Nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh bắt cá

dù rằng giang sơn chỉ được ưu đãi với một số diện tích hạn chế về đất đai và khí hậu phù hợp, nhưng nông nghiệp đã cai trị nền kinh tế của Montenegro cho đến giữa thế kỷ 20. Ít hơn một phần mười diện tích đất được trồng trọt và khoảng hai phần năm diện tích được dành cho ngũ cốc. Ở các vùng cao, hoạt động nông nghiệp chính là chăn cừu. Với rừng cây tủ hơn hai phần năm diện tích Montenegro, lâm nghiệp đóng vai trò quan trọng về mặt kinh tế. dù rằng có bờ biển quan yếu của giang sơn, đánh bắt thương mại là không đáng kể.
Quyền lực và tài nguyên

Bauxite, nguyên liệu thô chính cho nhôm, là tài nguyên kim loại chính của Montenegro. Nó được tìm thấy cốt tử gần Nikšić. Năng lượng thủy điện đáng kể được sinh sản tại nhà máy sông Piva trên một phụ lưu của sông Drina và tại cơ sở lắp đặt Peručica trên sông Zeta. Montenegro cũng có một nhà máy nhiệt điện đốt than non được khai phá gần thị trấn Pljevlja.
Chế tạo

Khoảng một phần mười lực lượng cần lao sinh sản của Montenegro được sử dụng trong các xưởng luyện thép tại Nikšić, cơ sở công nghiệp lớn nhất của đất nước mặc dù vị trí thường không hạp với sản xuất thép. (Thiếu nguồn than luyện cốc và quặng sắt tại địa phương, các công trình bấy lâu phụ thuộc vào du nhập gang từ Zenica ở Bosnia và Herzegovina.) Podgorica, nơi chế biến các sản phẩm nông nghiệp (bao gồm cả thuốc lá), cung cấp nhiều việc làm sản xuất hơn Nikšić. Tủ lạnh được sản xuất tại Cetinje.
Tài chính và thương nghiệp

Được thành lập vào năm 1993, nhà băng Trung ương Montenegro chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ, phát triển hệ thống nhà băng lành mạnh và hoạt động tính sổ. Đồng mark Đức được tuyên bố là phương tiện thanh toán độc nhất vô nhị ở Montenegro vào tháng 11 năm 2000 và vào năm 2002 đồng bạc chính thức của Montenegro trở thành đồng euro, đơn vị tiền tệ chung của EU. Một thị trường chứng khoán bắt đầu hoạt động vào năm 1996. hầu hết các doanh nghiệp ở Montenegro đã bắt đầu tư nhân hóa, và dự định ​​rằng đa số trong số này rốt cục sẽ được giao tiếp trên sàn giao dịch.
Quyền lực và tài nguyên

Bauxite, nguyên liệu thô chính cho nhôm, là tài nguyên kim loại chính của Montenegro. Nó được tìm thấy cốt yếu gần Nikšić. Năng lượng thủy điện đáng kể được sản xuất tại nhà máy sông Piva trên một phụ lưu của sông Drina và tại cơ sở lắp đặt Peručica trên sông Zeta. Montenegro cũng có một nhà máy nhiệt điện đốt than non được phá hoang gần thị trấn Pljevlja.
Chế tạo

Khoảng một phần mười lực lượng lao động sinh sản của Montenegro được sử dụng trong các xưởng luyện thép tại Nikšić, cơ sở công nghiệp lớn nhất của tổ quốc mặc dù vị trí thường không hợp với sinh sản thép. (Thiếu nguồn than luyện cốc và quặng sắt tại địa phương, các công trình bấy lâu phụ thuộc vào du nhập gang từ Zenica ở Bosnia và Herzegovina.) Podgorica, nơi chế biến các sản phẩm nông nghiệp (bao gồm cả thuốc lá), cung cấp nhiều việc làm sản xuất hơn Nikšić. Tủ lạnh được sinh sản tại Cetinje.
Tài chính và thương mại

Được thành lập vào năm 1993, nhà băng Trung ương Montenegro chịu nghĩa vụ về chính sách tiền tệ, phát triển hệ thống ngân hàng lành mạnh và hoạt động thanh toán. Đồng mark Đức được tuyên bố là dụng cụ thanh toán duy nhất ở Montenegro vào tháng 11 năm 2000 và vào năm 2002 đồng bạc chính thức của Montenegro trở nên đồng euro, đơn vị tiền tệ chung của EU. Một thị trường chứng khoán bắt đầu hoạt động vào năm 1996. hầu hết các doanh nghiệp ở Montenegro đã bắt đầu tư nhân hóa, và dự định ​​rằng phần lớn trong số này rốt cuộc sẽ được giao du trên sàn giao tiếp.
lao động và thuế

Do số lượng cần lao phi nông nghiệp ít nên hoạt động của liên đoàn cần lao là nhỏ và mang tính cục bộ. Thuế Montenegro bao gồm thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bán hàng, thuế tài sản, thuế giao tiếp tài chính và thuế sử dụng. Theo hiến pháp, Montenegro buộc phải nộp một phần doanh thu của mình cho các tổ chức liên bang trong khi một phần của Nam Tư nhưng đã ngừng làm như vậy vào năm 1998.
Du lịch

Montenegro của 150 dặm (240 km) của bờ biển từ lâu đã là một điểm đến du lịch lớn. Phong cảnh quyến rũ, những ngôi nhà cổ bằng đá đẹp như tranh vẽ và những bãi biển thu hút cả du khách trong và ngoài nước. Các vị vua của Nam Tư trước chiến tranh có một cung điện mùa hè gần Miločer, và chế độ hậu chiến đã biến làng chài cổ Sveti Stefan thành một khu nghỉ mát trải qua. tỉnh thành Ulcinj - nơi có kiến ​​trúc bị ảnh hưởng bởi người Hy Lạp, Byzantine, Venice và châu Á - là một địa điểm du lịch quan trọng.
vận chuyển và viễn thông

Tuyến đường sắt đầu tiên của Montenegro là một tuyến ngắn nối cảng Bar với Virpazar trên Hồ Scutari. Trong khoảng thời gian giữa Thế chiến I và Thế chiến II, một tuyến đường sắt khác đã được xây dựng giữa Podgorica và Nikšić. Những cải tiến nối trong thời kỳ cộng sản, bao gồm cả việc mở mang liên kết đường sắt vào năm 1986 với hệ thống Albania mới được xây dựng. Việc hoàn thành tuyến đường được lên kế hoạch từ lâu giữa Bar và Belgrade vào năm 1976 đã mở mang đáng kể các tuyến đường sắt của Montenegro. Khoảng ba phần năm số đường của tổ quốc được phân loại là đương đại. Cảng hàng hải duy nhất của sơn hà là một cộng đồng nhỏ của Bar; đóng cửa một thời gian ngắn vào đầu những năm 1990, nó mở cửa trở lại vào năm 1996.

Dưới các chế độ của Nam Tư, Montenegro đã phát triển một hệ thống viễn thông hiện đại. Không giống như cơ sở hạ tầng viễn thông của Serbia, Montenegro’s không bị hư hại trong chiến dịch ném bom của NATO vào năm 1999. Thật vậy, hệ thống đã được tăng cường nhờ khả năng truy cập vào các vệ tinh của châu Âu và tăng tính khả dụng của Internet.
Chính phủ và từng lớp
Chính quyền

Montenegro là một nước cộng hòa nghị viện đã giành được độc lập hoàn toàn từ Serbia vào tháng 6 năm 2006, sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 5, trong đó chỉ hơn 55% người Montenegro được đề nghị đã bỏ phiếu để ly khai khỏi liên bang. Năm 2007, quốc hội Montenegro đã chuẩn y hiến pháp đầu tiên của đất nước. Montenegro được quản lý bởi các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp độc lập. Tổng thống là nguyên thủ nhà nước, được bầu trực tiếp trong hạn vận 5 năm. Quốc hội đơn viện của Montenegro do một thủ tướng lãnh đạo. Nhánh tư pháp của nó bao gồm một tòa án hiến pháp bao gồm năm thẩm phán với nhiệm kỳ chín năm và một tòa án tối cao với các thẩm phán có nhiệm kỳ chung thân.
Chính quyền địa phương

chính quyền địa phương Montenegro của có 20 xã mà có kích thước từ 18 đến hơn 770 dặm vuông (50 đến 2.000 km vuông) và dân số từ 5.000 đến hơn 130.000.
Bảo vệ

Vào tháng 8 năm 2006, chỉ hai tháng sau khi tuyên bố độc lập khỏi Serbia, Montenegro chính thức bãi bỏ nghĩa vụ quân sự và chuyển sang quân đội chuyên nghiệp. giang sơn duy trì một lực lượng lục quân, hải quân và không quân, và cả ba chi nhánh đều mở cửa cho cả nam và nữ. Trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, phụ nữ đại diện cho gần 10% thành viên dịch vụ tích cực và hơn 40% viên chức dự trữ và tương trợ. Vào thời điểm đó, quân đội của Montenegro bao gồm khoảng 2.000 lính tại ngũ, với quân đội chiếm khoảng 3/4 quân số đó. Tổng số này được tương trợ bởi khoảng 4.000 viên chức cảnh sát đặc biệt và khoảng 6.000 viên chức an ninh từ Bộ Nội vụ. Vào tháng 6 năm 2017, Montenegro trở nên thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Giáo dục

8 năm giáo dục tiểu học là nép ở Montenegro, bắt đầu từ 7 tuổi. Bốn năm giáo dục trung học cũng có sẵn, được chia thành hai loại trường: trường trung học phổ quát, chuẩn bị cho học trò vào đại học; và các trường dạy nghề, cung cấp chương trình đào tạo thường dẫn đến việc được nhận vào các trường cao đẳng kỹ thuật hai năm. Đại học Montenegro, nằm ở Podgorica, được thành lập vào năm 1974.
Đời sống văn hóa
Cuộc sống hàng ngày và phong tục từng lớp

Văn hóa truyền thống của Montenegro xoay quanh các thị tộc, các nhóm gia đình có quan hệ phụ hệ, có thời duy trì bản sắc bộ lạc trên bờ cõi truyền thống của riêng họ. Việc gia tăng hội nhập vào quốc gia Nam Tư, bao gồm cả việc cung cấp giáo dục công cộng nói chung, đã kết thúc quyền tự trị của thị tộc, nhưng bản thân thị tộc vẫn là một yếu tố quan yếu trong đời sống tầng lớp Montenegro. Một đối tượng đấu bị ca cẩm là chủ nghĩa họ hụi tràn lan trong biên chế của các cơ quan hành chính chính phủ.

Đối mặt với những mối đe dọa không ngừng từ quân đội Ottoman và các nhóm đối thủ, các họ thường nhấn mạnh lòng quả cảm cá nhân trong chiến đấu như một đức tính chính. Điều này được phản chiếu trong vai trò không tương xứng, trước khi diễn ra các cuộc ly khai của nền cộng hòa vào đầu những năm 1990, của người Montenegro trong các lực lượng vũ trang của Nam Tư. Người Montenegro chiếm một tỷ lệ cao các hạ sĩ quan và hạ sĩ quan trong Quân đội dân chúng Nam Tư, bao gồm khoảng 1/5 các tướng soái của quân đội. Một nhân tố khác giải thích cho ảnh hưởng này là các dịp kinh tế có sẵn ở Montenegro hạn chế.
Các tác phẩm nghệ thuật

Montenegro có nhẽ được thế giới bên ngoài biết đến nhiều nhất với di sản kiến ​​trúc phong phú và những bức tranh tường thời Trung cổ. Trong số các công trình kiến ​​trúc đáng để ý nhất là nhà thờ La Mã của Thánh Tryphon ở Kotor, Nhà thờ Hồi giáo Husein-Pasha thế kỷ 16 ở Pljevlja và nhà thờ Baroque của Đức Mẹ Đá trên một hòn đảo nhỏ ở Vịnh Kotor. Khu vực này đã được UNESCO xác nhận vào năm 1979 là Di sản Thế giới. Thị trấn cổ Budva có tầm quan trọng đặc biệt cho đến khi nó bị phá hủy trong trận địa chấn năm 1979; kể từ khi được xây dựng lại, nó bây chừ phục vụ như một khu nghỉ mát bãi biển và công viên tiêu khiển.

Những bức tranh tường thời Trung cổ của Montenegro có từ thế kỷ thứ 10. Một bức tranh tường thế kỷ 13 biểu thị cuộc đời của Thánh Elias, nằm trong tu viện Moraca, có lẽ là đáng để ý nhất. Trong những thế kỷ tiếp theo, các nghệ sĩ Montenegro thỉnh thoảng cho thấy ảnh hưởng của phong cách Tây Âu như Baroque, nhưng các loại hình nghệ thuật truyền thống như vẽ tượng trưng, khắc gỗ, và dệt vải cũng nối không suy giảm. Vào đầu thế kỷ 20, phong cách Tây Âu - thường được kế thừa nhiều năm sau khi phổ biến ở các thủ đô nghệ thuật như Paris - bắt đầu thống trị. Vào giữa thế kỷ Milo Milunović dùng các góc cạnh của kỹ thuật Hậu Ấn tượng để khắc họa cảnh quan của Montenegro, trong khi ở thời kỳ hậu chiến, Petar Lubarda dùng các kỹ thuật của Trường phái trình diễn.# để khắc họa quê hương của mình. Vào cuối thế kỷ 20, một đời nghệ sĩ trẻ đã pha trộn các khuynh hướng và phong cách quốc tế với hình ảnh Montenegro và các mối quan tâm chính trị. Bắt đầu từ những năm 1990, các diễn đàn mới dành cho triển lãm, chả hạn như Montenegro Cetinje Biennial, đã cho phép ngày càng đông người xem tác phẩm của các nghệ sĩ Montenegro.
văn học Montenegro có nguồn gốc từ văn học dân gian được hát với phần đệm của gusla (một loại trò chơi dân gian). Cũng như những nơi khác ở châu Âu, các tu viện là trọng điểm dạy chữ và không kinh ngạc khi các nhà lãnh đạo đạo đã cho ra đời những tác phẩm viết đầu tiên. Các bản viết tay ban đầu bao gồm Miroslavljevo jevandjelje (1186–90; “Tin Mừng của Miroslav”), được phiên âm từ một văn bản Macedonian trước đó. Chỉ còn lại một bản sao bằng tiếng Latinh thế kỷ 17 của tác phẩm viết đầu tiên của văn học Montenegro, Kraljevstvo Slovena (1177–89; “Vương quốc của người Slav”), của Pop (cha) Dukljanin of Bar. Ba mươi tám năm sau phát minh của Johannes Gutenberg (năm 1494), nhà máy in đầu tiên của nhà nước được thành lập ở Cetinje. Trong năm đó Ostoih (“Sách Thi thiên”) được in; nó được cho là cuốn sách trước tiên được in bằng chữ Cyrillic từ vùng Nam Slav. Không nghi ngờ gì nữa, nhà thơ vĩ đại nhất của vùng là Petar Petrović Njegoš (Peter II), người cũng được người Serb suy tôn.

Âm nhạc cũng có lịch sử lâu đời ở Montenegro. Một chiếc còi xương từ thời kỳ đồ đá cũ (thời kỳ đồ đá cũ) được tìm thấy ở khu vực hiện tại là Montenegro là nhạc cụ cổ nhất ở châu Âu. Những bài thánh ca trong nhà thờ ban sơ, cũng như một số cơ quan được xây dựng ở vùng ven biển, là minh chứng cho một truyền thống âm nhạc nhà thờ sống động. Miroslavljevo jevandjelje được đề cập ở trên cung cấp cho các tên tiếng Slav cổ của các nhạc sĩ du lịch. Các nhà soạn nhạc đương đại đáng kể bao gồm Borislav Taminjzic (1933–92) và Zarko Mirkovic.

Dọc theo bờ biển Montenegro có một số lễ hội nghệ thuật hàng năm vào mỗi mùa hè phục vụ khách du lịch. có lẽ quan yếu nhất là một lễ hội sân khấu ở Budva. hí trường quốc gia Montenegro, với một tòa nhà mới được mở rộng và cải tạo gần đây, hoạt động ở Podgorica.
thể chế văn hóa

mặc dù dân số tương đối nhỏ, Montenegro đã phát triển một loạt các tổ chức văn hóa. Chúng bao gồm Nhà hát, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tồn và thư viện, cũng như Học viện Khoa học và Nghệ thuật độc lập. Cetinje, thủ đô lịch sử của Montenegro, tự hào có nhiều tòa nhà lịch sử, trong đó có bảo tồn quốc gia Montenegro gồm 5 khu phức hợp, nơi lưu giữ các bảo tàng nghệ thuật, dân tộc học và lịch sử biệt lập. tỉnh thành cũng là nơi có Tu viện Cetinje, đây là nơi lưu trữ một bộ sưu tập quan trọng của các bản thảo thời trung thế kỉ. Các kho lưu trữ ở Kotor chứa các tài liệu lịch sử được các nhà nghiên cứu quan hoài. Ngoài ra còn có các bảo tàng lưu ý ở Perast và Herceg Novi. Nikšić và Podgorica đều sở hữu các phòng trưng bày nghệ thuật đầy ắp, mỗi phòng trưng bày đều nằm trong một lâu đài lịch sử.
Thể thao và giải trí

Chính phủ nhấn mạnh đến giáo dục thể chất và thể thao. Câu cá và săn bắn là phổ quát. Bang cũng đã dành ra những khu vực đáng kể để tiêu khiển, bao gồm ba công viên quốc gia: Durmitor, Biogradska Gora và Lovćen. Vườn nhà nước Durmitor được UNESCO xác nhận là Di sản Thế giới vào năm 1980.
Truyền thông và xuất bản

Nhiều tờ báo, bao gồm cả Pobjeda (“thắng lợi”), được xuất bản ở Montenegro. Báo chí địa phương xuất bản vài trăm cuốn sách mỗi năm. Có một số đài phát thanh và một studio và máy phát truyền hình trong nước.
văn chương Montenegro có nguồn cội từ văn học dân gian được hát với phần đệm của gusla (một loại trò chơi dân gian). Cũng như những nơi khác ở châu Âu, các tu viện là trung tâm dạy chữ và không sửng sốt khi các nhà lãnh đạo tôn giáo đã cho ra đời những tác phẩm viết trước hết. Các bản viết tay ban sơ bao gồm Miroslavljevo jevandjelje (1186–90; “Tin Mừng của Miroslav”), được phiên âm từ một văn bản Macedonian trước đó. Chỉ còn lại một bản sao bằng tiếng Latinh thế kỷ 17 của tác phẩm viết đầu tiên của văn chương Montenegro, Kraljevstvo Slovena (1177–89; “Vương quốc của người Slav”), của Pop (cha) Dukljanin of Bar. Ba mươi tám năm sau phát minh của Johannes Gutenberg (năm 1494), nhà máy in đầu tiên của nhà nước được thành lập ở Cetinje. Trong năm đó Ostoih (“Sách Thi thiên”) được in; nó được cho là cuốn sách trước nhất được in bằng chữ Cyrillic từ vùng Nam Slav. Không nghi gì nữa, nhà thơ vĩ đại nhất của vùng là Petar Petrović Njegoš (Peter II), người cũng được người Serb suy tôn.

Âm nhạc cũng có lịch sử lâu đời ở Montenegro. Một chiếc còi xương từ thời kỳ đồ đá cũ (thời kỳ đồ đá cũ) được tìm thấy ở khu vực hiện tại là Montenegro là nhạc cụ cổ nhất ở châu Âu. Những bài thánh ca trong nhà thờ ban đầu, cũng như một số cơ quan được xây dựng ở vùng ven biển, là minh chứng cho một truyền thống âm nhạc nhà thờ sống động. Miroslavljevo jevandjelje được đề cập ở trên cung cấp cho các tên tiếng Slav cổ của các nhạc sĩ du lịch. Các nhà soạn nhạc đương đại đáng kể bao gồm Borislav Taminjzic (1933–92) và Zarko Mirkovic.

Dọc theo bờ biển Montenegro có một số lễ hội nghệ thuật hàng năm vào mỗi mùa hè phục vụ khách du lịch. có nhẽ quan trọng nhất là một lễ hội sân khấu ở Budva. Nhà hát nhà nước Montenegro, với một tòa nhà mới được mở mang và cải tạo gần đây, hoạt động ở Podgorica.
Thiết chế văn hóa

mặc dù dân số tương đối nhỏ, Montenegro đã phát triển một loạt các tổ chức văn hóa. Chúng bao gồm Nhà hát, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng và thư viện, cũng như Học viện Khoa học và Nghệ thuật độc lập. Cetinje, thủ đô lịch sử của Montenegro, tự hào có nhiều tòa nhà lịch sử, trong đó có bảo tàng nhà nước Montenegro gồm 5 khu phức hợp, nơi lưu giữ các bảo tàng nghệ thuật, dân tộc học và lịch sử riêng biệt. thành thị cũng là nơi có Tu viện Cetinje, đây là nơi lưu trữ một bộ sưu tập quan trọng của các bản thảo thời Trung cổ. Các kho lưu trữ ở Kotor chứa các tài liệu lịch sử được các nhà nghiên cứu quan hoài. ngoại giả còn có các bảo tồn lưu ý ở Perast và Herceg Novi. Nikšić và Podgorica đều sở hữu các phòng trưng bày nghệ thuật đầy ắp, mỗi phòng trưng bày đều nằm trong một lâu đài lịch sử.
Thể thao và giải trí

Chính phủ nhấn mạnh đến giáo dục thể chất và thể thao. Câu cá và săn bắn là phổ biến. Bang cũng đã dành ra những khu vực đáng kể để tiêu khiển, bao gồm ba công viên quốc gia: Durmitor, Biogradska Gora và Lovćen. Vườn nhà nước Durmitor được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1980.
Truyền thông và xuất bản

Nhiều tờ báo, bao gồm cả Pobjeda (“thắng lợi”), được xuất bản ở Montenegro. Báo chí địa phương xuất bản vài trăm cuốn sách mỗi năm. Có một số đài phát thanh và một studio và máy phát truyền hình trong nước.
Lịch sử
Người Illyrian, người La Mã và người Slav

Trước khi các dân tộc Slav đến vùng Balkan vào thế kỷ thứ 6 và thứ 7, khu vực ngày nay được gọi là Montenegro chủ yếu là nơi sinh sống của những người Illyrian. Người ta biết rất ít về nguồn gốc hoặc ngôn ngữ của họ, nhưng hiện tại họ được người Albania đương đại tuyên bố là ông cha. Dọc theo bờ biển của Adriatic, sự chuyển di của các dân tộc đặc trưng của thế giới Địa Trung Hải cổ đại đã bảo đảm cho sự định cư của một hẩu lốn những người thực dân, doanh nhân và những người lớp sự chinh phục bờ cõi. Các thuộc địa đáng kể của Hy Lạp được thành lập trên bờ biển trong thế kỷ 6 và 7 trước Công nguyên, và người Celt được biết là đã định cư ở đó vào thế kỷ 4 trước Công nguyên. Trong thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, một vương quốc Illyrian bản địa đã xuất hiện với thủ đô tại Skadar (Shkodër hiện đại, Alb.). Người La Mã đã tiến hành một số cuộc thám hiểm trừng phạt chống lại những tên cướp biển địa phương và rút cục đã chinh phục vương quốc này vào năm 9 ce, sáp nhập nó vào tỉnh Illyricum.

Sự phân chia của Đế chế La Mã giữa sự thống trị của La Mã và Byzantine — và sau đó là giữa các nhà thờ La-tinh và Hy Lạp — được đánh dấu bằng một đường chạy về phía bắc từ Skadar qua Montenegro hiện đại, biểu tượng cho tình trạng của khu vực này như một vùng biên vĩnh viễn giữa kinh tế, thế giới văn hóa và chính trị của các dân tộc Địa Trung Hải và người Slav. Khi quyền lực của La Mã suy giảm, phần này của bờ biển Dalmatian phải chịu sự tàn phá liên tiếp của những kẻ xâm lược bán dị thường khác nhau, đặc biệt là người Goth vào cuối thế kỷ 5 và người Avars trong thế kỷ 6. Những người này sớm được thay thế bởi người Slav, những người đã trở nên phổ biến ở Dalmatia vào giữa thế kỷ thứ 7.
Do địa hình cực kỳ hiểm trở và không có bất kỳ nguồn tài sản chính nào như khoáng sản, khu vực hiện tại là Montenegro đã trở thành nơi trú ẩn của các nhóm còn lại của những người định cư trước đó, bao gồm một số bộ tộc đã thoát khỏi sự La Mã hóa.
Các vương quốc Nam Slav thời trung thế kỉ

Các dân tộc Nam Slav trong khu vực là ông cha của người Serb và người Montenegro ngày nay, mặc dầu chừng độ dị biệt giữa hai nhóm này vẫn còn gây tranh luận. Các dân tộc được tổ chức theo các dòng họ, mỗi người do một župan (thủ lĩnh) đứng đầu. Trong phần này của vùng bờ biển Adriatic, từ khi người Slav đến thế kỷ thứ 10, những ông trùm địa phương này thường được đưa vào các liên minh không ổn định và chuyển dịch với các quốc gia lớn hơn khác, đặc biệt là với Bulgaria, Venice và Byzantium. Từ năm 931 đến năm 960, một người župan như vậy, eslav, hoạt động từ županija của Zeta trong vùng nội địa của Vịnh Kotor, đã thành công trong việc thống nhất một số bộ tộc Serb phụ cận và mở mang quyền kiểm soát của mình đến tận phía bắc như sông Sava và về phía đông đến Ibar . Zeta và nước láng giềng županija của Raška (gần như là Kosovo hiện tại) sau đó cung cấp hạt nhân lãnh thổ cho sự kế thừa của các vương quốc Serb mà vào thế kỷ 13 đã được hợp nhất dưới triều đại Nemanjić. (Xem thêm Serbia: Serbia thời Trung cổ.)
dù rằng người Serb đã được đồng nhất với truyền thống Chính thống giáo phương Đông của Cơ đốc giáo, nhưng đó là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sự cận biên nối của Zeta mà Mihiajlo của Duklja, người trước tiên trong số những người thống trị của nó tuyên bố danh hiệu vua, đã được ban cho vinh hạnh này. ông vào năm 1077 bởi Giáo hoàng Gregory VII, người đứng đầu nhà thờ phương Tây, hay thiên chúa giáo La Mã. Chỉ dưới những nhà thống trị Nemanjić sau này, lòng xáp của giáo hội của người Serb đối với Constantinople, và do đó đối với Chính thống giáo phương Đông, cuối cùng đã được xác nhận. Sau cái chết của Stefan Dušan vào năm 1355, đế chế Nemanjić bắt đầu sụp đổ, và quyền sở hữu của nó được chia cho các hoàng tử (hoàng tử) Lazar Hrebeljanović, quốc gia Bosnia tồn tại ngắn ngủi của Tvrtko I (trị vì 1353–91), và một bán chế độ thống lĩnh độc lập của Zeta dưới thời nhà Balša, với thủ đô tại Skadar. Sự mất kết đoàn của người Serb tình cờ xảy ra với sự xuất hiện của quân đội Đế chế Ottoman ở vùng Balkan, và vào năm 1389, Lazar rơi vào tay lực lượng của Sultan Murad I trong trận Kosovo.

Sau khi triều đại Balšić tiêu vong vào năm 1421, trọng tâm của cuộc kháng chiến của người Serb chuyển hướng lên phía bắc đến Žabljak (không xa Podgorica). Có một thủ lĩnh tên là Stefan Crnojević thiết lập thủ đô của mình. Stefan được kế vị bởi Ivan Crnojević (Ivan the Black), người, trong bối cảnh khó có thể xảy ra với quang cảnh cỗi cằn và tan nát này và bị dồn ép bởi các đội quân Ottoman đang tiến công, đã tạo ra trong triều đình của mình một trọng tâm văn minh đáng để ý, nếu phong thanh. Con trai của Ivan, Djuradj Crnojević, đã xây dựng một tu viện tại Cetinje, thành lập ở đó tòa giám mục, và du nhập từ Venice một máy in ấn được sản xuất sau năm 1493 một số cuốn sách sớm nhất bằng chữ Cyrillic. Dưới thời trị vì của Djuradj, Zeta được biết đến rộng rãi hơn với cái tên Montenegro.
Dưới thời các hoàng tử-giám mục

Năm 1516, một sự đổi thay đã xảy ra trong hiến pháp của Montenegro mà nhiều nhà sử học coi là đã bảo đảm sự tồn tại của nó như một quốc gia độc lập. Vị rút cuộc của triều đại Crnojević lui về Venice và trao quyền kế vị cho các giám mục của Cetinje. Trước đây, lòng trung thành của các thủ lĩnh nhỏ và của tầng lớp dân cày đối với những người cai trị của họ là không ổn định. Không có gì lạ khi quyền kiểm soát chính trị trên khắp vùng Balkan được chuyển từ các nhà thống trị Slav sang người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman, không phải vì thất bại của người trước trong trận chiến mà vì sự thất bại của các nhà lãnh đạo địa phương trong việc đảm bảo sự ủng hộ của thần dân của họ. Ở Montenegro, vị trí của vladika, với nhân cách là hoàng tử-giám mục, đã mang lại sự ổn định cho sự lãnh đạo của bờ cõi. Mối can hệ giữa nhà thờ và quốc gia đã nâng tầm nó lên trong mắt giai cấp dân cày, thể chế hóa một hình thức kế vị và loại trừ khả năng ảnh hưởng đến các liên minh với người Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, thời kỳ này là một thời kỳ khó khăn đối với Montenegro nhỏ bé, khi đó không giáp biển, nơi gần như liên tục xảy ra chiến tranh với Đế quốc Ottoman. Bản thân Cetinje đã bị đánh chiếm vào năm 1623, năm 1687, và một lần nữa vào năm 1712. Ba nguyên tố giải thích cho việc Ottoman không thể khuất phục nó hoàn toàn: sự cự khó chịu của người dân, tính cách hiếu khách của địa hình (trong đó người ta nói rằng “một đội quân nhỏ bị đánh đập, một số lớn chết vì đói ”), và việc sử dụng quan hệ ngoại giao với Venice.
Từ năm 1519 cho đến năm 1696, vị trí của vladika là một vị trí được bầu chọn, nhưng vào năm sau, Danilo Nikola Petrović đã được bầu vào vị trí này (với tên gọi Danilo I) với điều khoản mới là có thể đề cử người kế nhiệm của mình. dù rằng các giáo sĩ Chính thống giáo Đông phương nói chung được phép thành hôn, nhưng các giám mục được đề nghị phải sống độc thân; do đó, Danilo đã truyền chức phận của mình cho cháu trai của mình, thiết lập một truyền thống kéo dài cho đến năm 1852.
Hai thay đổi quan yếu đã xảy ra trong bối cảnh châu Âu rộng lớn hơn đối với Montenegro dưới thời trị vì của Danilo: việc mở mang bờ cõi của Ottoman dần dần bị đảo ngược và Montenegro tìm thấy ở Nga một người bảo trợ mới đầy quyền năng để thay thế Venice đang suy vong. Sự sụt giảm của thủy triều Ottoman chứng tỏ có ý nghĩa đối với bản sắc tôn giáo của người Montenegro, vốn tuồng như đặc biệt không ổn định trong thế kỷ 18. Bất chấp việc thành lập một chính thể thần quyền Chính thống giáo và cuộc thảm sát hàng loạt ngụy tạo đối với những người đã cải sang đạo Hồi (“Buổi chiều của người Montenegro” vào đêm Giáng sinh, 1702), có bằng chứng tranh biện rằng các dòng dõi người Montenegro đã chuyển đổi một cách rất linh hoạt không chỉ giữa Công giáo La Mã và các tín ngưỡng Hồi giáo mà còn giữa bản sắc của người Montenegro và người Albania. Có vẻ như, với sự không kiên cố về việc ai nắm giữ quyền lực trong khu vực, sự đa dạng thường được coi là một loại chính sách bảo hiểm tập thể. Tuy nhiên, bản sắc Chính thống giáo của Montenegro dần dần ổn định khi quyền lực của Ottoman suy giảm. thiên chúa giáo La Mã vẫn giữ được chỗ đứng trong khu vực, và chỉ đến thời đương đại, người Công giáo Montenegro mới tự nhận mình là người Croatia.

Việc thay thế Venice bởi sự bảo trợ của Nga có ý nghĩa đặc biệt quan yếu, vì nó mang lại giúp đỡ tài chính (sau khi Danilo I đến thăm Peter Đại đế năm 1715), giành được lãnh thổ khiêm tốn và được Ottoman Porte chính thức công nhận vào năm 1799 về nền độc lập của Montenegro với nhân cách là một nhà nước dưới thời vladika Petar Petrović Njegoš (Peter I). Sự ủng hộ của Nga tại Đại hội Vienna năm 1815, sau thất bại chung cuộc của Hoàng đế Pháp Napoléon I, đã không bảo đảm cho Montenegro một lối thoát ra biển, dù rằng người Montenegro đã tham dự chiếm Vịnh Kotor từ quân Pháp năm 1806.
đương đại hóa và thể

Sự lên ngôi của Peter II với tư cách là vladika vào năm 1830 báo trước một kỷ nguyên đương đại hóa và hội nhập chính trị, bất chấp những cuộc chiến tiếp theo chống lại sức Thổ Ottoman. Quyền lực của các thủ lĩnh bộ lạc đã suy giảm đáng kể sau khi một cuộc nổi dậy dân sự ngắn ngủi bị đàn áp vào năm 1847. Vị trí "thống đốc dân sự" được thay thế bởi một viện nguyên lão, và nhiều tiến bộ đã đạt được trong việc trấn áp mối thù máu mủ. Sau cái chết của Peter vào năm 1851, cháu trai và người kế vị của ông, Danilo II, đã đưa ra những đổi thay lớn trong quản trị. vị anh ấy đã được hứa hôn, Danilo bị cấm trở thành vladika; do đó, ông nhận tước hiệu gospodar (hoàng tử) và, bằng cách biến nó thành một văn phòng cha truyền con nối, tách quyền lãnh đạo quốc gia khỏi văn phòng giám mục. Danilo cũng giới thiệu một bộ luật pháp lý mới và hiện đại hóa, và tờ báo Montenegro trước tiên xuất hiện vào năm 1871.

Một bước ngoặt trong vận mệnh của Montenegro xảy đến khi Serbia tuyên chiến với Đế chế Ottoman vào năm 1876. (Xem Chiến tranh Serbo-Thổ Nhĩ Kỳ.) Montenegro, dưới quyền của Hoàng tử Nikola Petrović (Nicholas I), gia nhập tức khắc với Serbia và Nga vào năm sau. mặc dầu ích lợi cương vực được trao cho Montenegro theo Hiệp ước San Stefano ban đầu đã bị giảm bớt tại Quốc hội Berlin năm 1878, bang hầu như tăng gấp đôi về diện tích, và lần trước hết biên cương của nó được thiết lập, tuy nhiên một cách mơ hồ, trong một hiệp ước quốc tế. Đáng kể nhất, Montenegro đảm bảo lối đi quan trọng ra biển tại Antivari (Bar đương đại) và Dulcigno (Ulcinj). mặc dù sự cừu địch của các cường quốc khác đối với sự hiện diện của hải quân Nga ở Địa Trung Hải có xu hướng hạn chế việc sử dụng các cảng này, nhưng Montenegro giờ đây đã cởi mở hơn rất nhiều trong giao tiếp với các nền kinh tế công nghiệp đang phát triển ở Tây Âu. thương mại được mở rộng, thuốc lá và cây nho được trồng tỉa, nhà băng quốc gia được thành lập, đường ô tô được xây dựng, dịch vụ bưu chính được thủ xướng, và vào năm 1908, tuyến đường sắt trước nhất (từ Antivari đến Virpazar trên Hồ Scutari) được khai trương. phần lớn khoản đầu tư là của các nhà đầu tư nước ngoài (đặc biệt là Ý). Tuy nhiên, sự cởi mở về kinh tế còn có một mặt khác, khi dòng người di trú bắt đầu rời khỏi Montenegro, đặc biệt là đối với Serbia và Hoa Kỳ.

Việc mở rộng đều đặn các dịp giáo dục và xúc tiếp với thế giới bên ngoài đã tạo ra thêm áp lực để hiện đại hóa quản trị. Bộ luật pháp lý đã được sửa đổi kỹ lưỡng vào năm 1888 và chính phủ nghị viện được đưa ra vào năm 1905. Tuy nhiên, thái độ chuyên quyền của Hoàng tử Nicholas đã tạo ra xung đột thẳng băng giữa quốc hội và vương miện. Ông lên ngôi vua vào năm 1910.

Quá trình mở rộng kinh tế hòa bình mà đất nước qua sau năm 1878 chấm dứt với các cuộc Chiến tranh Balkan năm 1912–13. Montenegro đứng về phía Serbia và các quốc gia thuộc Liên minh Balkan khác để hất cẳng người Thổ Ottoman khỏi tài sản châu Âu còn lại của họ. Hiệp ước London (1913) mang lại lợi ích lãnh thổ ở biên giới Albania và ở Kosovo, đồng thời dẫn đến sự phân chia khu vực hành chính-quân sự cũ của Ottoman, Novi Pazar giữa Serbia và Montenegro. Điều này đã đưa Montenegro đến khuôn khổ cương vực lớn nhất và lần đầu tiên tạo cho hai nhà nước một biên giới chung. Các cuộc trao đổi bắt đầu về khả năng hợp nhất giữa hai nước, nhưng những cuộc bàn thảo này đã bị ngắt quãng nên chiến thứ nhất, khi quân đội Áo đuổi Nicholas sang lưu vong ở Ý.

Sau khi chiến tranh kết thúc vào tháng 11 năm 1918, một quốc hội ở Cetinje đã phế nhà vua và tuyên bố sự hợp nhất của các nhà nước Serbia và Montenegro. mặc dù các đại diện của Montenegro có ít liên tưởng với Ủy ban Nam Tư — một nhóm người Serbia, Croat và Slovenes ủng hộ việc thành lập một quốc gia Nam Slav thống nhất — hoặc với chính phủ lưu vong Nikola Pašić của chính phủ Serbia trong chiến tranh, Montenegro đã được đưa vào Vương quốc mới của người Serbia, người Croatia và người Sloven vào ngày 1 tháng 12 năm 1918. Trong sờ soạng các bộ phận cấu thành của quốc gia mới thống nhất này (đổi tên thành Nam Tư vào năm 1929), Montenegro đã phải chịu tổn thất nhân mạng lớn nhất trong chiến tranh.
Montenegro ở hai Nam Tư

Xét về vị trí chủ đạo của xung đột Serb-Croat trong nền chính trị Nam Tư, hầu như các nhà sử học không chú ý đến sự phát triển của Montenegro giữa hai thế cục chiến. Phát triển kinh tế - bao gồm cả đầu tư nước ngoài - theo đường lối của sự bảo trợ chính trị, và do đó, rất ít trong số đó được lọc sang Montenegro. Không có việc xây dựng đường sắt mới nào được thực hành, không có hoạt động khai khẩn khoáng sản mới nào được bắt đầu, và có rất ít việc xây dựng đường bộ. Có ít trang viên lớn để cướp đoạt, nó hầu như không bị ảnh hưởng bởi canh tân nông nghiệp. Việc phát triển cảng ở Vịnh Kotor phần nhiều chỉ giới hạn trong các cơ sở quân sự; Theo lời của một nhà sử học, Bar năm 1938 là "rất ít quan yếu." Xét về hầu hết các chỉ số về chừng độ thịnh vượng kinh tế, Zetska banovina, đặc khu hành chính ở Nam Tư sau năm 1929 gần tương ứng với Montenegro, đã tranh giành chừng độ phát triển kinh tế thấp nhất với banovina của Vardarska, bao gồm các phần của Macedonia. Xuất khẩu quan trọng nhất của Montenegro trong thời kỳ này có lẽ là những người di cư.

Rất khó để xác định liệu sự lãng quên này có ảnh hưởng lâu dài đến người Montenegro hay không, vì nền chính trị Nam Tư là giao hội và chính trị đa đảng bị cấm dưới chế độ độc tài hoàng tộc sau năm 1929. có lẽ cho thấy rằng Đảng Cộng sản đã thu hút sự ủng hộ nhiều ở những khu vực bị thiệt thòi như Montenegro như đã làm ở các trung tâm công nghiệp lớn Zagreb (Croatia) và Belgrade (Serbia).

Trong Thế chiến thứ hai, sau khi Nam Tư bị quân Trục xâm lược và chia cắt vào tháng 4 năm 1941, Montenegro bị người Ý chiếm đóng dưới một chính quyền tự trị trên danh nghĩa. Cuộc kháng chiến vũ trang tự phát bắt đầu trong vòng vài tháng; nó đã bị chia rẽ vì đích và lòng trung thành giữa những người cộng sản và những người đồng tình với họ và những bjelaši không cộng sản (những người ủng hộ liên minh với Serbia). song song, nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc Montenegro (zelenaši), thất vọng trước kinh nghiệm hợp nhất Nam Tư, đã ủng hộ chính quyền Ý. Bất chấp xung đột cục bộ này, vốn sớm bị cuốn vào cuộc đấu tranh rộng lớn hơn của Nam Tư, sức mạnh địa phương của Đảng Cộng sản đã mang lại cho những người cộng sản một cơ sở hữu hiệu ở Montenegro. ngoại giả, sự heo hút và địa hình khó khăn của khu vực đã khiến nó trở nên nơi trú ẩn quan trọng cho các lực lượng Đảng cộng sản của Josip Broz Tito trong thời đoạn khó khăn nhất của cuộc đấu tranh và nó đã trở nên nơi trú ẩn tương đối an toàn sau khi nước Ý sụp đổ.

Chủ nghĩa Pan-Slav truyền thống của người Montenegro đã biến họ thành đồng minh tự nhiên của kế hoạch thống nhất Nam Tư của cộng sản. Do đó, sau chiến tranh, nhiều người Montenegro nhận thấy mình có những vị trí cao trong quân đội, chính trị và hành chính kinh tế - trái ngược với sự thiệt thòi trước đây của họ. Sự tận tụy đó đối với Đảng Cộng sản và sự lãnh đạo của Liên Xô, được củng cố bởi truyền thống thân Nga của Montenegro, giúp giải thích vì sao một số lượng lớn người Montenegro lại đứng về phía Joseph Stalin trong cuộc tranh chấp năm 1948 giữa cơ quan chủ nghĩa cộng sản quốc tế do Liên Xô hậu thuẫn, Cominform, và lãnh đạo Nam Tư. Nhiều người trong số những người ủng hộ Stalin là nạn nhân của các cuộc thanh trừng Nam Tư sau đó.
Tuy nhiên, việc Montenegro nâng lên vị thế của một nước cộng hòa - một phần của chiến lược cộng sản nhằm thống nhất Nam Tư thông qua cấu trúc liên bang - chung cuộc đã bảo đảm được lòng sát của người Montenegro đối với chế độ Nam Tư. Montenegro sau đó đã trở nên quốc gia thẳng tuột nhận được số tiền lớn giúp đỡ liên bang được giải ngân cho các vùng kém phát triển hơn, điều này giúp nó lần trước tiên bắt tay vào quá trình công nghiệp hóa. Bất chấp vậy phát triển khu vực Nikšić như một trọng tâm của cả khai thác bôxít và sản xuất thép, tiến bộ kinh tế liên tục bị ngăn trở do nước cộng hòa nằm ngoài lề của các mạng lưới liên lạc của liên bang Nam Tư. Bờ biển Montenegro đã không nổi lên như một khu du lịch quan trọng cho đến những năm 1980.
Tìm hiểu thêm!
Liên bang với Serbia

Sự tan rã của liên bang Nam Tư sau năm 1989 khiến Montenegro rơi vào thế cập kênh. Các cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên vào năm 1990 đã đưa Liên đoàn Cộng sản được cải tổ trở lại nắm quyền, xác nhận sự ủng hộ của người Montenegro đối với liên bang đang tan rã. Do đó, nước cộng hòa này đã cùng với Serbia chống lại sự ly khai của Slovenia và Croatia, và vào năm 1992, nước này nhập "Nam Tư thứ ba" của Slobodan Milošević, một nước cộng hòa liên bang chỉ bao gồm Montenegro và Serbia. Tuy nhiên, vào năm 1989, hài cốt của Vua Nicholas I và các thành viên khác của gia đình hoàng phái cũ đã được đưa trở lại Montenegro để được tổ chức lại với nghi lễ lớn ở Cetinje. Dấu hiệu này cho thấy cảm giác liên tục về bản sắc Montenegro đặc biệt được hạp với những lời chỉ trích sôi nổi về việc người Serb tiến hành cuộc chiến ở Bosnia và Herzegovina (xem xung đột Bosnia). ngoại giả, các lệnh trừng phạt của liên hiệp Quốc đối với Nam Tư đã gây tổn hại nghiêm trọng cho Montenegro, đặc biệt là bằng cách phá hoại hoạt động thương nghiệp du lịch sinh lợi của nước này; Tuy nhiên, tác động của chúng đã phần nào giảm bớt do những cơ hội được tạo ra cho hoạt động buôn lậu, phối hợp với các màng lưới ven biển ở Albania.
Quan hệ giữa Montenegro và Serbia bắt đầu xấu đi vào cuối năm 1992. Người Montenegro phản ứng thụ động khi rứa giải quyết tranh chấp về biên thuỳ của Montenegro với Croatia ở Bán đảo Prevlaka do chế độ Milošević ở Belgrade đứng đầu (mặc dù vấn đề sau đó đã được giải quyết) . Người Montenegro cũng ngày càng trở nên thất vọng với việc Serbia tiếp cận quyền lực một cách bất đồng đẳng trong liên bang mới và đặc biệt là thiếu kiên nhẫn với thất bại trong việc cải cách kinh tế. Bất đồng về việc tiến hành các cuộc chiến ở Bosnia và Croatia đã dẫn đến việc các đơn vị Montenegro phải rút khỏi quân đội Nam Tư.

Các vấn đề nảy vào năm 1997, khi đảng cầm quyền, Đảng Dân chủ từng lớp của Montenegro (Demokratska Partija Socijalista Crne Gore; DPS), chia thành các phe ủng hộ hoặc phản đối Milošević, người đã từ Serbia lên làm tổng thống Nam Tư trong tháng Bảy. Sau khi người bảo vệ và đồng minh thân cận của Milošević là Momir Bulatović bị Milorad Ðjukanović đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống của Montenegro vào tháng 10 năm đó, Ðjukanović bắt đầu chỉ đạo một đường lối hành động ngày một độc lập và trong vòng một năm, các đại diện của Montenegro đã bị rút khỏi hầu hết các tổ chức liên bang. Ðjukanović cũng chỉ trích chính sách của Serbia đối với Kosovo, vì sợ rằng một khi Milošević đã dàn xếp tài khoản với những người Albania nổi dậy ở Kosovar, Montenegro sẽ buộc phải phục tùng một bàn tay cứng rắn hơn từ Belgrade. Tuy nhiên, khi xung đột ở Kosovo leo thang, sự phản đối tích cực của Ðjukanović đối với chính sách của Serbia đã không hoàn toàn cứu được Montenegro khỏi hành động quân sự do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện chống lại Nam Tư vào năm 1999: cảng Bar cũng như các cơ sở giao thông và đích quân sự ở nước cộng hòa bị ném bom.

Bất chấp sự ủng hộ rộng rãi đối với nền độc lập ở Montenegro và dự kiến tổ chức trưng cầu dân ý về việc ly khai vào tháng 4 năm 2002, Ðjukanović đã thương lượng một thỏa thuận với chính quyền Nam Tư và Serbia vào tháng 3, kêu gọi Montenegro tiếp chuyện kết liên với Serbia trong một liên bang ảo. Thỏa thuận, được quốc hội Nam Tư và các hội đồng Montenegro và Serbia duyệt y năm 2003, đổi tên nước thành Serbia và Montenegro, trao quyền hạn rộng rãi cho chính phủ Montenegro và Serbia, đồng thời cho phép mỗi nước cộng hòa tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập và rút khỏi công đoàn sau ba năm.
Sự độc lập

Trong một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 21 tháng 5 năm 2006, 55,5 phần trăm người Montenegro (chỉ vượt ngưỡng cấp thiết là 55 phần trăm) đã bỏ phiếu để kết thúc liên bang Serbia và Montenegro. Vào ngày 3 tháng 6 năm 2006, Montenegro tuyên bố độc lập và được quốc hội Serbia xác nhận hai ngày sau đó.

Đặc điểm chính của những năm đầu độc lập là sự bùng nổ kinh tế của tuổi 2006–08, với tốc độ tăng trưởng vượt quá 6 phần trăm mỗi năm. Tuy nhiên, sự bùng nổ tiếp theo là sự sụt giảm gần bằng tỷ lệ phần trăm trong năm 2009. Tín dụng ngân hàng châu Âu, doanh số bán bất động sản (đặc biệt cho người Nga) và đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm mạnh - những yếu tố đã gây ra một phần duyên cớ cho sự bùng nổ— tính đến sự tháo lui kinh tế.

Cả hai góp phần vào sự bùng nổ và cũng làm dịu đi sự chấm dứt của nó giữa cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế rộng lớn hơn là sự cai trị chính trị không đổi thay của Đảng Dân chủ xã hội. Lãnh đạo của đảng, Ðjukanović, người từng giữ chức thủ tướng vào thời điểm độc lập, đã từ nhiệm vào tháng 11 năm 2006 nhưng trở lại chức vụ vào tháng 2 năm 2008. Sau đó, ông lãnh đạo đảng, như một phần của Liên minh vì một người Montenegro châu Âu, để thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 3 năm 2009. Sau đó, với sự tư vấn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, chính phủ và ngân hàng trung ương Montenegro đã làm việc để khởi động lại dòng chảy tín dụng ngân hàng, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp gia tăng và giảm thâm hụt trương mục vãng lai và ngân sách quốc gia. .

đồng thời, việc ký kết thành công Thỏa thuận ổn định và kết liên giữa Montenegro với Liên minh Châu Âu (EU) được đánh dấu bằng việc dỡ bỏ các yêu cầu hạn chế về thị thực đối với người Montenegro vào khu vực Schengen, bao gồm hồ hết các quốc gia thành viên EU vào cuối năm 2009. (Xem Thỏa thuận Schengen.) Tuy nhiên, việc Montenegro công nhận nền độc lập của Kosovo vào năm 2008 khiến quan hệ với Serbia gặp khó khăn và địa vị của người Serb trong Montenegro vẫn còn bất ổn. tiếp bàn cãi về việc liệu tiếng Montenegro có cấu thành một ngôn ngữ tách biệt với tiếng Serbia hay không. (Xem thêm tiếng nói Serbo-Croatia.) Đối với chính phủ, vấn đề đã được giải quyết vào năm 2010 khi họ công bố mã ngữ pháp Montenegro và tuyên bố Montenegro là ngôn ngữ chính thức của hệ thống phát thanh và giáo dục của sơn hà.
Mối quan hệ của Montenegro với phần còn lại của đông nam châu Âu đầy hứa hẹn, nhưng bình phục tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dây lưng buộc bụng tài khóa vẫn là một thách thức lớn trong nước đối với giang sơn. Là một phần trong vắt không ngừng của Montenegro để nhập NATO, vào tháng 3 năm 2010, một đội quân lính Montenegro đã được điều động đến Afghanistan trong phạm vi Lực lượng hỗ trợ An ninh Quốc tế của NATO. Vào tháng 11, Ủy ban châu Âu đã công nhận tiến bộ vững bền của Montenegro trong việc đáp ứng các đích thành viên EU khi đề xuất nhà nước này cho nhân cách ứng cử viên. Ðjukanović từ nhiệm thủ tướng vào tháng sau, nhưng ông vẫn là người đứng đầu DPS và tiếp kiến có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền chính trị Montenegro. Bộ trưởng tài chính của Ðjukanović, Igor Luksic, đã kế nhiệm ông làm thủ tướng và Luksic tiếp thay của người tiền nhiệm để đạt được sự hội nhập nhiều hơn với phần còn lại của châu Âu và với phương Tây.

Luksic chủ trì một sự hồi phục kinh tế khiêm tốn bị đình trệ vào đầu năm 2012 do đầu tư trực tiếp nước ngoài - một trong những động lực chính của tăng trưởng tài chính ở Montenegro - cạn kiệt sau cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro. Bất chấp suy thoái kinh tế, một thước đo nhỏ về sự lạc quan đã được khôi phục vào tháng 6 khi Montenegro bắt đầu các cuộc thương thuyết gia nhập chính thức với EU. Liên minh cầm quyền do DPS dẫn đầu đã giành được số ghế lớn nhất trong cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức vào ngày 14 tháng 10 năm 2012, nhưng những diễn đạt mạnh mẽ của phe đối nghịch và các đảng dân tộc thiểu số đã cản ngăn DPS giành được đa số hoàn toàn. DPS đã có thể thành lập một liên minh với sự hỗ trợ của một số đảng nhỏ, và Ðjukanović trở lại làm thủ tướng để thành lập chính phủ mới vào tháng 12. Vào tháng 4 năm 2013 Filip Vujanović của DPS đã được bầu lại làm chủ toạ trong cuộc bỏ thăm rằng Tổ chức An ninh và cộng tác ở Châu Âu (OSCE) có đặc điểm là “được quản lý một cách chuyên nghiệp và hiệu quả”. Tuy nhiên, các đảng đối lập tuyên bố gian lậu và ban sơ từ chối xác nhận kết quả. Nền kinh tế bắt đầu phục hồi vào năm 2014 và Ủy ban Châu Âu kết luận rằng Montenegro đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc trở thành thành viên EU.

Vào tháng 12 năm 2015, Montenegro được mời trở thành thành viên thứ 29 của NATO, một động thái bị Nga phản đối mạnh mẽ, và làn sóng biểu tình chống chính phủ vào tháng 9 và tháng 10 năm đó được cho là do Moscow dàn dựng. Những người biểu tình kêu gọi Ðjukanović từ nhiệm, nhưng một tối hậu thư do các nhà lập pháp thân Nga của phe đối chọi đưa ra đã phản tác dụng, và cảnh sát đã giải tán trại biểu tình đã được thành lập. Mối đe dọa bạo lực đã làm hỏng cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 16 tháng 10 năm 2016, khi 20 người, bao gồm cả cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm của Serbia, bị cảnh sát Montenegro bắt giữ vì nghi ngờ phạm tội khủng bố. Cuộc bầu cử đã được nhiều người coi là sự chọn lựa giữa các mối quan hệ chặt hơn với EU hoặc Nga, và Ðjukanović thân phương Tây đã chỉ trích âm mưu này là một gắng của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Điều này được chứng minh là một cách nói nhỏ, vì chính quyền Montenegro và các cơ quan tình báo phương Tây sau đó tiết lộ rằng hoạt động bị lật đổ không khác gì một cuộc bạo động có chủ đích, được cho là có sự hậu thuẫn của Nga, bao gồm cả vụ ám sát Ðjukanović.

Như vào năm 2012, DPS của Ðjukanovi captured chiếm được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử, nhưng họ không đạt được phần nhiều rõ ràng và 10 ngày sau Ðjukanović — người đã nắm giữ quyền lực với nhân cách là tổng thống hoặc thủ tướng trong hầu hết 25 năm trước đó — từ chức. Kế vị ông là Duško Marković, người đã tập kết một liên minh cầm quyền và được bầu làm thủ tướng vào ngày 28 tháng 11 năm 2016. Vào ngày 5 tháng 6 năm 2017, Montenegro chính thức trở nên thành viên của NATO, sự mở mang trước tiên của liên minh đó kể từ năm 2009. Với nhân cách là thư ký NATO- Tướng Jens Stoltenberg giám sát việc treo cờ Montenegro tại trụ sở NATO ở Brussels, Nga tuyên bố rằng họ bảo lưu quyền thực hành "các biện pháp trả nủa" chống lại "đường lối cừu địch" của Montenegro.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét